Những điều cần biết khi Trị hắc lào bằng Ketoconazole?

Thuốc Ketoconazole trị hắc lào

Có rất nhiều người bị hắc lào khi ra tiệm thuốc thì thường được chỉ đinh dùng Ketoconazole để bôi mà không biết cách dùng cũng như công dụng của thuốc.Vậy bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các bạn  Những điều cần biết khi Trị hắc lào bằng Ketoconazole?

Điểm qua về bệnh hắc lào

Hắc lào là gì??

Theo Y học Hắc lào là bệnh gây ra bởi các loại nấm khác nhau. Những loại nấm khác nhau ảnh hưởng đến những vùng khác nhau của cơ thể. Các chứng bệnh nhiễm trùng nấm này được đặt tên theo các bộ phận mà bệnh nấm xuất hiện, chẳng hạn như nấm da toàn thân (tinea corporis), nấm da đầu (tinea capitis), nấm da chân (lác đồng tiền-tinea pedis,), nấm da đùi (tinea crusis), và nấm móng tay (tinea unguium).

HẮC LÀO

Nguyên nhân mắc bệnh hắc lào là vệ sinh thân thể kém, ít tắm gội trong khi cơ thể có nhiều mồ hôi, tạo điều kiện cho vi nấm dễ dàng gây bệnh. Bơi lội tại vùng có nước bẩn, là nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây bệnh. Qua con đường lây nhiễm từ người này sang người khác (tiếp xúc da – da, hay mặc chung quần áo, dùng chung đồ sinh hoạt, quan hệ tình dục với người nhiễm).

Hai dấu hiệu nổi bật của bệnh hắc lào là ngứa và nổi mẩn đỏ, mụn nước. Ngứa ở vùng có tổn thương da, cả ngày lẫn đêm, tăng nhiều khi ra mồ hôi, trời nóng nực hay về đêm. Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt thường có nổi nhiều mụn nước như phỏng tập trung ở rìa của tổn thương, vết trên da tương tự như đồng tiền (nên còn được gọi là lác đồng tiền). Bệnh thường khởi đầu ở một bên bẹn, sau đó có thể lan sang bên kia và ra sau mông. Ngoài ra, hắc lào còn có thể gặp ở chân tay, ngực, lưng…

Những điều cần biết khi Trị hắc lào bằng Ketoconazole?

Thuốc Ketoconazole là thuốc gì?

 • Thuốc  Ketoconazole là loại thuốc bôi có tác dụng  chống nấm có hoạt phổ rộng lang ben hắc lào. Do vậy trong tây y, đây được xem là loại thuốc có tác dụng điều trị hắc lào mạnh và dùng khá phổ biến.
 • Thuốc Kétoconazole được xem là dẫn xuất có hoạt tính chống nấm cực kỳ cao nên có tác dụng kìm hãm các loại nấm gây bệnh hắc lào ngoài da. Dẫn xuất này có tên gọi là dẫn xuất dioxolane imidazo.
 • Thuốc Ketoconazole được bào chế ở  dạng chủ yếu là dang kem bôi ngoài da 100g 2%,

Trị hắc lào bằng thuốc Ketoconazole có tác dụng gì?

Các nghiên cứu của giới y học trước khi bào chế thuốc và thử nghiệm sau khi bào chế thuốc đã kết luận những tác dụng của loại thuốc này với bệnh lý hắc lào gồm:

 • Tiêu diệt các loại nấm ngoài da gây hắc lào nhờ tính chất kháng khuẩn cực cao. Một số loại nấm phổ biến như: các loại nấm men, các loại vi nấm (ở tay, chân, bụng, lưng, thâ…), chủng nấm Trichophyton, chủng nấm Epidermophyton floccosum và chủng nấm Microsporum.
 • Kháng viêm cho da (ở dạng kem bôi) hiệu quả giúp hạn chế bệnh phát triển mạnh khắp cơ thể cũng như gây nhiễm trùng da
 • Giảm ngứa rõ rệt tại các vùng da nổi mụn nước hoặc bệnh ở giai đoạn toàn phát nên hạn chế gãi gây sự tổn thương da nghiêm trọng.
 • Ngoài ra, loại thuốc này có có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng bệnh lang ben và viêm da bã tiết vô cùng hiệu quả.

Trị hắc lào bằng thuốc Ketoconazole cụ thể như thế nào?

 • Việc sử dụng thuốc với liều lượng phù hợp đối với từng bệnh nhân là rất quan trọng. Đối với mỗi cơ địa da, bệnh lý với mức độ nặng nhạ và sự diễn tiến khác nhau thì sử dụng liều lượng hoàn toàn khác nhau.
 • Trong quá trình trị hắc lào bằng thuốc Ketoconazole, người bệnh phải chú ý theo dõi diễn biến của bệnh để kịp thời báo lại với bác sĩ nếu không may có tác dụng phụ phát sinh ngoài ý muốn hoặc không mang lại tác dụng điều trị hiệu quả. Các bác sĩ chỉ định cách dùng thuốc cụ thể như sau:
 • Đối với vùng bị nhiễm nấm hắc lào ở một vùng da nhỏ hoặc nhất định,chưa có dấu hiệu tán phát nặng như bẹn, bàn tay, bàn chân, nhiễm vi nấm Candida thì dùng thuốc dạng kem bôi mỗi ngày một lần.
 • Đối với bệnh nhân hắc lào có kèm theo biểu hiện viêm da nặng hoặc nhẹ thì cân nhắc bôi khoảng 1 – 2 lần/ ngày tuỳ cơ địa da.

Trị hắc lào bằng thuốc Ketoconazole chỉ định và chống chỉ định sử dụng trong trường hợp nào?

 • Các trường hợp chỉ định được phép dùng thuốc:

Dưới đây là các trường hợp người bệnh được phép sử dụng cách trị hắc lào bằng thuốc Ketoconazole

– Trường hợp bệnh nhân mắc chứng bệnh hắc lào ngoài da do các loại nấm hoặc vi khuẩn nấm gây nên

– Trường hợp bệnh nhân mắc hắc lào kèm với viêm da bã tiết

 • Các trường hợp chống chỉ định không được phép dùng thuốc:

Bệnh nhân mắc chứng hắc lào bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc đều bị chống chỉ định sử dụng thuốc

Bệnh nhân từng có tiền sử mẩn cảm hoặc cơ địa yếu có dấu hiệu, khản năng mẫn cảm với thuốc

 • Các trường cần cân nhắc dùng thuốc:

Các trường hợp dưới đây cần cân nhắc và hỏi, tham khảo kỹ lưỡng ý kiến bác sĩ trước khi dùng cách trị hắc lào bằng thuốc Ketoconazole

– Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mắc chứng bệnh hắc lào

– Phụ nữ mang thai da nhạy cảm

– Bệnh nhân có cơ da yếu hoặc da quá mẫn cảm trước mọi loại thuốc tây

Ngoài ra, thuốc Ketoconazolel nên được bảo quản ở nhiệt độ khoảng từ 15 độ đến 30 độ. Người bênh tuyệt đối không được sử dụng bất cứ dạng bào chế nào ở mắt và nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 928 204