Bệnh zona có lây không? Cách phòng tránh bệnh hiệu quả?

Bệnh zona có lây không

Bệnh zona có lây không? những con đường lây nhiễm bệnh bạn cần biết

Bệnh zona thần kinh có lây không ? Nếu có thì bệnh sẽ lây qua đường nào? Cách phòng tránh lây bệnh zona như thế nào? Dưới đây là lời giải đáp.

Bệnh zona có lây không

Bệnh zona là loại bệnh ngoài da phổ biến. Bệnh zona do virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) gây ra. Đây chính là loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Đa số người bệnh luôn đặt ra câu hỏi “Bệnh zona có lây không?”. Nếu có thì bệnh sẽ lây qua đường nào? Và cách phòng tránh lây bệnh zona. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin để trả lời câu hỏi này.

Bệnh zona có lây không?

Zona mặc dù là căn bệnh lành tính. Nếu điều trị kịp thời thì bệnh zona sẽ tự khỏi trong vòng 2-3 tuần. Bệnh chỉ để lại những vết thâm màu hoặc sẹo nhỏ trên da. Nhưng nếu không điều trị đúng lúc, đúng cách bệnh zona có thể gây nên biến chứng khó lường. Và câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh zona có lây không?” là có. Điều này đã được các bác sĩ và chuyên gia y tế chứng nhận. Bệnh zona là loại bệnh có khả năng lây lan rất cao và lan rộng. Người có hệ miễn dịch yếu; sức đề kháng thấp .. là đối tượng có khả năng bị lây bệnh rất lớn. Những người đã từng mắc bệnh thuỷ đậu thì sẽ không bị nhiễm zona từ người khác. Nếu bạn đã bị nhiễm zona, thì có khả năng cao bạn sẽ bị tái phát bệnh zona. Bệnh zona không còn lây nhiễm khi những mụn nước đã khô.

Khi đã trả lời được câu hỏi “Bệnh zona có lây không?” thì bạn cần biết bệnh zona lây nhiễm qua con đường nào?

Những con đường lây nhiễm bệnh zona

Khi bạn tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị bệnh

Bệnh zona có lây không
Bệnh zona sẽ lây nếu bạn chạm vào các mụn nước

Bệnh zona thần kinh sẽ lây khi bạn tiếp xúc trực tiếp với vùng nổi mụn và dịch trong mụn. Khi hôn nhau; âu yếm; sờ…nếu vô tình chạm vào vùng da bị bệnh thì bạn cũng sẽ có khả năng bị lây.

Dùng chung đồ dùng với người bệnh

Dùng chung khăn mặt; khăn tắm; mặc chung quần áo; ngủ chung … với người bệnh là con đường phổ biến lây nhiễm bệnh zona.

Ăn, uống chung với người bệnh

Trong sinh hoạt hàng ngày, khi bạn ăn uống và dùng chung bát đũa với người bệnh thì đó là cơ hội cho virus gây bệnh tấn công bạn. Bệnh có nguy cơ thành dịch vào mùa hè và mùa mưa.

Cách phòng bệnh zona thần kinh lây lan

Chế độ sinh hoạt:

Người bệnh bắt buộc phải sử dụng đồ dùng cá nhân riêng. Tắm xong phải cọ rửa xô, chậu bằng xà phòng. Bệnh nhân không nên sử dụng sữa tắm hay hóa chất. Bạn chỉ cần tắm bằng nước ấm mỗi ngày. Không mặc quần áo chật chội sẽ cọ xát vào da làm mụn nước dễ vỡ hơn.Đặc biệt không được mặc quần áo ẩm ướt. Hạn chế các hoạt động ra nhiều mồ hôi, vì nó khiến cơ thể ngứa ngáy; là điều kiện để zona lan rộng. Trong thời gian bị bệnh, tốt nhất là bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Chế độ ăn uống

Bệnh zona có lây không

Ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc. Bệnh nhân cần tránh ăn các món có nhiều chất béo (đồ ăn chiên xào, thức ăn đóng hộp); dễ dị ứng gây ngứa (tôm, cua..); chất kích thích (rượu, bia…).

Nếu đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh zona có lây không?” thì bạn nên tìm ra cho mình phương pháp điều trị hiệu quả nhất để tránh phải những biến chứng không đáng có.

Phương pháp điều trị bệnh zona hiệu quả nhất

Không có tác dụng phụ, an toàn cho người bệnh đặc biệt là trẻ nhỏ là ưu điểm vượt trội của phương pháp trị zona bằng thuốc đông y. Với những bài thuốc bí truyền, và thành phần tự nhiên như: Thổ phục linh; Sơn đậu căn; Xích thược; Hạ thảo… thuốc trị zona Đông Bích là sản phẩm bạn nên sử dụng để điều trị bệnh.

Thuốc gia truyền trị hắc lào lang ben

Người bệnh cần tìm hiểu thêm về sản phẩm vui lòng xem thêm tại đây!

Địa chỉ nhà thuốc Đông Bích

  • Địa chỉ nhà thuốc: Trung tâm Thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
  • Điện thoại liên hệ nhà thuốc: 0968.286.615
  • Địa chỉ fanpage: Nhà Thuốc Đông Bích
Bệnh zona có lây không? Cách phòng tránh bệnh hiệu quả?
5 (100%) 4 votes